Hướng dẫn chi tiết Vốn kinh doanh Chả Lụi
Tính đến nay, gia đình mình đã kinh doanh Chả Lụi hơn 10 năm, riêng mình đã vận hành cửa hàng nhỏ ở 35, Đặng Thị Rành, Linh Tây, Thủ Đức, HCM được gần nữa năm. Từ kinh nghiệm đúc kết được của gia đình và bản thân, mình xin chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh Chả Lụi qua bài “Hướng dẫn chi tiết vốn kinh doanh Chả Lụi” như sau:
Mặt bằng
Mình chia sẻ mặt bằng tại khu ăn uống Chợ Thủ Đức với diện tích khoảng 20 m2. Buổi sáng chủ quán bán cơm, mình thuê vào buổi chiều từ 14:00 – 22:00. Nhờ share mặt bằng nên mình tiết kiệm được ½ số tiền so với giá thuê full thời gian ở khu vực hiện tại. Chủ quán cũng rất dễ thương và cho phép mình sử dụng toàn bộ những đồ dùng mà họ có như: bàn ghế, tủ kính, bếp ga, kệ chén…Vì vậy mình tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu rất nhiều. Giá thuê nhà hiện tại là 5 triệu/ tháng, đã bao gồm điện nước. Chủ nhà cần mình đặt cọc trước 1 tháng tiền nhà và tiền điện nước. Hình thức thanh toán tiền bằng cách đóng trước ở sau.
Do đó, tiền mặt bằng của tháng đầu tiên mình phải đóng là 10 triệu.
Phí đầu tư ban đầu
Dù đã chia sẻ mặt bằng, tuy nhiên mình vẫn phải mua một số thứ để phục vụ bán Chả Lụi như: mẹt tre,đèn chén đụng nước chấm, đũa, ống đựng đũa, hủ đựng nước chấm, má múc nước chấm, khăn trải bàn, dụng cụ làm vệ sinh, thau, rổ, kéo, dao bào, dao, thớt, nồi. Những chi phí này mình mua ở cửa hàng bán dụng cụ nhà bếp trong chợ. Chi phí như sau:
Vật dụng | Số lượng | Giá/cái | Tổng tiền |
Mẹt tre | 12 | 30.000 | 360.000 |
Ống đũa | 4 | 40.000 | 160.000 |
Đũa | 4 bó | 10.000 | 40.000 |
Chén đựng nước chấm | 20 cái | 4.000 | 80.000 |
Hủ đựng nước chấm | 1 | 50.000 | 50.000 |
Rổ đựng rau + thau rửa rau | 4 | 280.000 | |
Vá múc nước chấm, dao, kéo | 150.000 | ||
Khăn trải bàn | 4 | 60.000 | 240.000 |
Nước rửa chén, rửa tay, dụng cụ vệ sinh | 240.000 | ||
Li thủy tinh | 20 | 11.000 | 220.000 |
Bình đựng nước trà | 1 | 20.000 | 20.000 |
Khăn lau chén, bàn | 5 | 6.000 | 30.000 |
Nồi | 1 | 100.000 | 100.000 |
Bếp nướng | 1 | 500.000 | 500.000 |
Biển hiệu | 1 | 550.000 | 550.000 |
cha lui nem nuong menu-35-dang-thi-ranh bếp nướng chả lụi cha lui 35 dang thi ranh
Tổng chi phí đầu tư ban đầu tầm:3.020.000 vnd
Con số này chỉ mang tính tương đối vì một số vật dụng mình mua nhưng không có hóa đơn và quên ghi chép nên mình chỉ ước lượng.
Chi phí hàng tháng
Hàng tháng, mình sẽ tốn một khoảng tiền cho nhập nguyên liệu trong đó gồm có
Chi phí cố định
Nguyên vật liệu | Số lượng | Số tiền | Tổng |
Bịch 3 kg | 2 kg | 40.000 | 80.000 |
Bịch 5 kg | 2 kg | 40.000 | 80.000 |
Dây thun | 0,5 kg | 30.000 | |
Hộp xốp | 5 cây | 38.000 | 190.000 |
Bịch đựng nước chấm | 2 kg | 80.000 | |
Ống hút | 10 bịch* 100 cái | 14.000 | 140.000 |
Trà dứa | 5 bịch | 18.000 | 90.000 |
Than | 100 kg | 8.000 | 800.000 |
Nước rửa chén | 1 can 5 lít | 90.000 | 90.000 |
Nhân công | 1 người | 1.500.000/ tháng | 1.500.000 |
Chi phí cố định này được đưa ra sau khi hoạt động được 2 tháng và cân đối được số lượng khách hàng mình có thể phục vụ.
Số tiền chi phí cố định này giao động trên dưới 3.080.000
Chi phí linh hoạt
Những nguyên liệu này mình sẽ nhập gối đầu. Đơn đầu tiên mình nhập như sau:
Nguyên liệu | Số lượng | Giá tiền | Tổng |
Chả lụi | 500 chả | 200/chả | 1000.000 |
Bánh tráng | 3 xấp | 50k/ xấp | 150.000 |
Nem chua | 20 cây | 40k/ cây | 800.000 |
Trứng gà | 50 trứng | 2k/ trứng | 100.000 |
Chi phí linh hoạt cho đơn đầu tiên rơi vào khoảng: 2.050.000 vnd
Mình sẽ canh vào lượng hàng bán ra để cân đối thời gian nhập nguyên liệu. Mình dùng chính tiền thu về để làm vốn nhập nguyên liệu cho đơn sau.
Chi phí rau bán chả lụi hằng ngày
Rau là chi phí nhập mỗi ngày và tùy thuộc vào lượng tiêu thụ từng ngày nên mình tách tiền rau ra riêng. Mình liên hệ 1 người bán rau ở Chợ và họ giao rau tới quán cho mình. Lượng rau mình nhập trung bình 1 ngày như sau:
Rau | Số lượng | Giá tiền | Tổng |
Xà lách | 3 kg | 20.000/kg | 60.000 |
Rau thơm | 1,5 kg | 25.000/ kg | 37.000 |
Xoài keo | 2kg | 10.000 | 20.000 |
Dưa leo | 2kg | 15.000 | 30.000 |
Ớt | 1 lạng | 3.000 | 3.000 |
Tiền rau mình thường thanh toán vào cuối tuần cho anh giao rau. Cuối tháng mình tổng kết 1 lần để tính ra tiền thu chi hàng tháng.
Tiền rau bán Chả Lụi trung bình 1 ngày là 150.000
Như vậy, tính trung bình các khoản phí kinh doanh Chả Lụi như: mặt bằng, phí đầu tư ban đầu, chi phí hàng tháng, rau ăn kèm thì số vốn kinh doanh Chả Lụi của mình ít nhất là 18.300.000 vnd.
Đó là số vốn ban đầu để mình vận hành quán Chả Lụi của mình. Tất cả đều từ kinh nghiệm kinh doanh của cá nhân và gia đình nên chắc nó sẽ không giống với mô típ kinh doanh nào. Mình vẫn đang hoàn thiện bản thân và công việc kinh doanh và mong sớm nhận được kết quả như mong muốn.
Ngoài ra, các chi phí có thể sẽ khác nhau tùy vào có thuê mặt bằng hay không, có trang trí quán hay không, có mua được nguồn rau rẻ hay không?….
Hi vọng bài chia sẻ của mình sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến những ai đang muốn kinh doanh chả lụi.
Xem bài viết: Những ưu điểm khi kinh doanh Chả Lụi?