Ba toy hay nhậu. Nói về hướng tích cực thì ỏng hay làm nhiều món nhậu ngon và nhanh. Có lần bạn nhậu của ỏng tới bất ngờ, họ đi cả nhóm, ngồi chật gốc mận trước nhà. Trong nhà lúc đó không có gì, vậy mà 10 phút sau ỏng đã bê ra đĩa gỏi khô cá chỉ vàng với xoài nhìn rất mè lem, mè lem. Hôm nay nhân một ngày Sài Gòn êm êm không gió, không mưa, toy sẽ hướng dẫn hội chị em mình cách làm món gỏi khô cá chỉ vàng nhanh ngon, gọn lẹ theo cách của “BA TOY” ngen.
Nguyên liệu để làm món gỏi khô cá chỉ vàng với xoài xanh
Tất nhiên để làm được món gỏi khô cá chỉ vàng này, thì điều kiện tiên quyết phải là khô chỉ vàng rồi. Tuy nhiên, nếu không có cá khô chỉ vàng thì cũng có thể dùng các loại khô khác nha chị em.
Tiếp theo chúng ta cần một số nguyên liệu nữa là:
- Xoài xanh (nhà mà hỏng có trái xoài xanh thì dẹp luôn khỏi đọc, khỏi làm mắc công J )
- Dưa leo
- Rau quế, tía tô. Nếu ưng ăn thêm rau thơm gì thì cứ bỏ vô tùy thích
- Đường
- Nước mắm
- Ớt trái
Nghe qua cái nguyên liệu là biết, tại sao ba toy ỏng làm xong món gỏi khô cá chỉ vàng này rẹt rẹt trong 1 nốt nhạc phải không? Nhà toy ở quê, mấy thứ này thiếu gì. Ỏng ra vườn quơ một cái là đầy cả rổ. Ở dưới quê nó có cái thú như vậy đó chị em mình ạ!
Cách làm gỏi khô cá chỉ vàng với xoài xanh
Sơ chế nguyên liệu trước khi làm gỏi khô cá chỉ vàng
Nghe cách làm tưởng gì cao siêu, ghê gớm, chớ dễ lắm chị em ạ. Đối với xoài, dưa leo thì mình bào sợi nhỏ. Bà nào khéo khéo thì băm bằng tay. Còn trình độ cỡ toy thì lấy cái dao bào sợi ra mà băm cho lành. Vừa nhanh, vừa đều, vừa đẹp.
Rau thơm mình cũng làm tương tự. Riêng cái này thì phải dùng dao hoặc kéo để thái mỏng chứ ai dùng được dao bào thì toy xin thua.
Ớt mình cũng băm nhuyễn. Tùy vào cấp độ ăn cay của hội mà cắt bao nhiêu ớt.
Đường với nước mắm ta trộn chung lại theo tỉ lệ 1-1. Xin hãy yên tâm là món này làm cỡ nào cũng ngon. Cứ nhắm đường và nước mắm vừa ăn là được. Đừng có ngồi đó cân đo, đong đếm là quá 10 phút chuẩn bị ah. Trộn xong rồi thì cho ớt trái cắt lúc nãy vô rồi khuấy đều lên cho tan đường.
Cá khô chỉ vàng sẽ đem chiên hoặc nướng. Theo kinh nghiệm của toy thì cứ chiên lên là áp phê nhất. Vừa nhanh lại vừa ngọt cá. Xin lưu ý giùm là cá khô chỉ vàng thường được tẩm gia vị nên nó dễ bị cháy. Khi chiên nhớ vặn nhỏ lửa và trở liên tục để cá chín nha hội. Cá chiên xong thì đợi nguội chút xíu rồi xé nhỏ ra là được.
Bắt tay làm gỏi khô cá chỉ vàng – tít tắc 1 nốt nhạc
Khi các nguyên liệu đã xong thì trộn đều hỗn hợp xoài, dưa leo, cá khô, rau thơm, nước mắm lại lại với nhau. Đảm bảo hội chị em làm tới bước này là nước miếng chảy lên, chảy xuống. Trước khi đem ra ăn thì nhớ nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là được.
Toy đã áp dụng cách làm món gỏi khô cá chỉ vàng theo cách của ba toy nhiều lần trong đời. Trộm vía là lần nào làm ăn cũng ngon. Chắc tại món này ăn lạ miệng, lại vừa có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Chúc hội chị em mình mau cho ra mắt món gỏi khô chỉ vàng của riêng mình để thưởng thức cùng người thân, gia đình và bạn bè nhé!
Ah! Quên nữa. Toy chuyên cung cấp sỉ, lẻ Chả lụi Lagi và nhiều món đặc sản Lagi, Bình Thuận. Nếu hội mình ở Thủ Đức thì ghé shop ở địa chỉ: 35, Đặng Thị Rành, Linh Tây, Thủ Đức ( Gần hủ tiếu Cô Ba) để ủng hộ toy nhé. Hội mình có thể xem qua menu quán ở đây nè: Xin cảm ơn