Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh Chả Lụi Lagi ( Phần 2)

cha lui 35 dang thi ranh

Hướng dẫn chi tiết Vốn kinh doanh Chả Lụi

Tính đến nay, gia đình mình đã kinh doanh Chả Lụi hơn 10 năm, riêng mình đã vận hành cửa hàng nhỏ ở 35, Đặng Thị Rành, Linh Tây, Thủ Đức, HCM được gần nữa năm. Từ kinh nghiệm đúc kết được của gia đình và bản thân, mình xin chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh Chả Lụi qua bài “Hướng dẫn chi tiết vốn kinh doanh Chả Lụi” như sau:

Mặt bằng

Mình chia sẻ mặt bằng tại khu ăn uống Chợ Thủ Đức với diện tích khoảng 20 m2. Buổi sáng chủ quán bán cơm, mình thuê vào buổi chiều từ 14:00 – 22:00. Nhờ share mặt bằng nên mình tiết kiệm được ½ số tiền so với giá thuê full thời gian ở khu vực hiện tại. Chủ quán cũng rất dễ thương và cho phép mình sử dụng toàn bộ những đồ dùng mà họ có như: bàn ghế, tủ kính, bếp ga, kệ chén…Vì vậy mình tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu rất nhiều. Giá thuê nhà hiện tại là 5 triệu/ tháng, đã bao gồm điện nước. Chủ nhà cần mình đặt cọc trước 1 tháng tiền nhà và tiền điện nước. Hình thức thanh toán tiền bằng cách đóng trước ở sau.

Do đó, tiền mặt bằng của tháng đầu tiên mình phải đóng là 10 triệu.

Phí đầu tư ban đầu

Dù đã chia sẻ mặt bằng, tuy nhiên mình vẫn phải mua một số thứ để phục vụ bán Chả Lụi như: mẹt tre,đèn chén đụng nước chấm, đũa, ống đựng đũa, hủ đựng nước chấm, má múc nước chấm, khăn trải bàn, dụng cụ làm vệ sinh, thau, rổ, kéo, dao bào, dao, thớt, nồi. Những chi phí này mình mua ở cửa hàng bán dụng cụ nhà bếp trong chợ. Chi phí như sau:

Vật dụngSố lượngGiá/cáiTổng tiền
Mẹt tre1230.000360.000
Ống đũa440.000160.000
Đũa4 bó10.00040.000
Chén đựng nước chấm20 cái4.00080.000
Hủ đựng nước chấm150.00050.000
Rổ đựng rau + thau rửa rau4 280.000
Vá múc nước chấm, dao, kéo  150.000
Khăn trải bàn460.000240.000
Nước rửa chén, rửa tay, dụng cụ vệ sinh  240.000
Li thủy tinh2011.000220.000
Bình đựng nước trà120.00020.000
Khăn lau chén, bàn56.00030.000
Nồi1100.000100.000
Bếp nướng1500.000500.000
Biển hiệu1550.000550.000
Danh sách và chi phí các vật dụng cần mua để mở quán Chả Lụi
Máy nướng Chả Lụi

Tổng chi phí đầu tư ban đầu tầm:3.020.000 vnd

Con số này chỉ mang tính tương đối vì một số vật dụng mình mua nhưng không có hóa đơn và quên ghi chép nên mình chỉ ước lượng.

Chi phí hàng tháng

Hàng tháng, mình sẽ tốn một khoảng tiền cho nhập nguyên liệu trong đó gồm có

Chi phí cố định

Nguyên vật liệuSố lượngSố tiềnTổng
Bịch 3 kg2 kg40.00080.000
Bịch 5 kg2 kg40.00080.000
Dây thun0,5 kg 30.000
Hộp xốp5 cây38.000190.000
Bịch đựng nước chấm2 kg 80.000
Ống hút10 bịch* 100 cái14.000140.000
Trà dứa5 bịch18.00090.000
Than100 kg8.000800.000
Nước rửa chén1 can 5 lít90.00090.000
Nhân công1 người1.500.000/ tháng1.500.000
Chi phí hàng tháng khi kinh doanh Chả Lụi

Chi phí cố định này được đưa ra sau khi hoạt động được 2 tháng và cân đối được số lượng khách hàng mình có thể phục vụ.

Số tiền chi phí cố định này giao động trên dưới 3.080.000

Chi phí linh hoạt

Những nguyên liệu này mình sẽ nhập gối đầu. Đơn đầu tiên mình nhập như sau:

Nguyên liệuSố lượngGiá tiềnTổng
Chả lụi500 chả200/chả1000.000
Bánh tráng3 xấp50k/ xấp150.000
Nem chua20 cây40k/ cây800.000
Trứng gà50 trứng2k/ trứng100.000
Chi phí linh hoạt hàng tháng

Chi phí linh hoạt cho đơn đầu tiên rơi vào khoảng: 2.050.000 vnd

Mình sẽ canh vào lượng hàng bán ra để cân đối thời gian nhập nguyên liệu. Mình dùng chính tiền thu về để làm vốn nhập nguyên liệu cho đơn sau.

Chi phí rau bán chả lụi hằng ngày

Rau là chi phí nhập mỗi ngày và tùy thuộc vào lượng tiêu thụ từng ngày nên mình tách tiền rau ra riêng. Mình liên hệ 1 người bán rau ở Chợ và họ giao rau tới quán cho mình. Lượng rau mình nhập trung bình 1 ngày như sau:

RauSố lượngGiá tiềnTổng
Xà lách3 kg20.000/kg60.000
Rau thơm1,5 kg25.000/ kg37.000
Xoài keo2kg10.00020.000
Dưa leo2kg15.00030.000
Ớt1 lạng3.0003.000
Chi phí bán chả lụi hằng ngày

Tiền rau mình thường thanh toán vào cuối tuần cho anh giao rau. Cuối tháng mình tổng kết 1 lần để tính ra tiền thu chi hàng tháng.

Tiền rau bán Chả Lụi trung bình 1 ngày là 150.000

Như vậy, tính trung bình các khoản phí kinh doanh Chả Lụi như: mặt bằng, phí đầu tư ban đầu, chi phí hàng tháng, rau ăn kèm thì số vốn kinh doanh Chả Lụi của mình  ít nhất là 18.300.000 vnd.

Đó là số vốn ban đầu để mình vận hành quán Chả Lụi của mình.  Tất cả  đều từ kinh nghiệm kinh doanh của cá nhân và gia đình nên chắc nó sẽ không giống với mô típ kinh doanh nào. Mình vẫn đang hoàn thiện bản thân và công việc kinh doanh và mong sớm nhận được kết quả như mong muốn.

Ngoài ra, các chi phí có thể sẽ khác nhau tùy vào có thuê mặt bằng hay không, có trang trí quán hay không, có mua được nguồn rau rẻ hay không?….

Hi vọng bài chia sẻ của mình sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến những ai đang muốn kinh doanh chả lụi.

Hướng dãn setup quán chả lụi cho người mới bắt đầu

Xem bài viết: Những ưu điểm khi kinh doanh Chả Lụi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *